Mỹ tiếp tục tăng nhập khẩu cá ngừ đóng hộp

Mỹ tiếp tục tăng nhập khẩu cá ngừ đóng hộp

NK khẩu cá ngừ của Mỹ tăng liên tục trong 6 tháng đầu năm 2018. Trong các nhóm sản phẩm cá ngừ, NK cá ngừ chế biến đóng hộp và thăn/philê cá ngừ đông lạnh tăng so với cùng kỳ năm 2017.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế, Mỹ đã NK 132 tấn các sản phẩm cá ngừ, trị giá 902 triệu USD trong nửa đầu năm 2018, tăng 10,5% về khối lượng và 17% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Nhóm sản phẩm cá ngừ chế biến đóng hộp (mã HS16) của Mỹ chiếm 77% tổng khối lượng NK cá ngừ, và có xu hướng ngày càng tăng. Trong số các sản phẩm cá ngừ chế biến, các sản phẩm cá ngừ vằn và các loài cá ngừ nhỏ khác đóng trong hộp/túi kín, không ngâm dầu tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất.

Mỹ tiếp tục tăng nhập khẩu cá ngừ đóng hộp

Mỹ tiếp tục tăng nhập khẩu cá ngừ đóng hộp

Năm nay, NK cá ngừ nhỏ đóng hộp/túi vào Mỹ tiếp tục tăng mạnh. Các loài này thường được xem như phân loài cá ngừ, chúng được coi là cá ngừ tại Mỹ, và chúng được phép bán dưới cái tên cá ngừ thịt sáng (Chunk Light). Các sản phẩm này vẫn là mối lo ngại chính của các nguồn cung sản phẩm này khi XK sang thị trường Mỹ. Các sản phẩm cá loại này không chỉ rẻ hơn khi mua theo giá CFR, mà còn có mức thuế 4% chứ không phải 12,5%.

Năm nay, giá trung bình NK cá ngừ chế biến đóng hộp vào Mỹ cao hơn so với cùng kỳ năm 2017. Nếu như năm ngoái, giá trung bình cá ngừ chế biến đóng hộp vào Mỹ dao động từ 4,22 – 5,03 USD/kg, năm nay giá dao động từ 5,08 – 5,46 USD/kg.

Thái Lan, Trung Quốc, Ecuador và Việt Nam là 4 nguồn cung cá ngừ chế biến đóng hộp lớn nhất cho thị trường Mỹ trong 6 tháng đầu năm 2018. Tốp 5 nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho thị trường Mỹ (tính theo khối lượng) lần lượt là Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia, Việt Nam và Ecuador. Trong đó, đáng chú ý Trung Quốc và Việt Nam đã đổi chỗ cho nhau trong bảng xếp hạng các nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho thị trường Mỹ.

Với 70% tổng khối lượng NK cá ngừ đóng hộp của Mỹ, Trung Quốc hiện đã trở thành nguồn cung cá ngừ lớn thứ 2 cho thị trường Mỹ. Đặc biệt, nước này hiện đang là nhà cung cấp lớn nhất các sản phẩm cá thuộc họ cá ngừ đóng gói như cá ngừ chấm (Euthynnus Affinis) và cá ngừ chù (Auxis Thazard). Và chính vì điều này, Trung Quốc đang là đối thủ cạnh tranh nặng ký của Thái Lan, cũng như Việt Nam tại thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, do cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang leo thang và dự kiến tháng 9 tới mức thuế NK thuế NK cá ngừ tươi và đông lạnh từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ tăng cao. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các nước khác tăng cường XK dòng sản phẩm cá ngừ tươi sống và đông lạnh này sang Mỹ. Nhưng đối với các sản phẩm đóng hộp, cơ hội cho các nước khác như Thái Lan, Indonesia và Việt Nam không rõ ràng.

Nguyễn Hà
Theo Vasep

Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts

Enter your keyword